tR

 

B. Bài tập và hướng dẫn giải

KHỞI ĐỘNG

Câu hỏi: Để tránh nguyên liệu bị vụn khi chế biến trong quá trình làm mứt người ta thường ngâmnguyên liệu với nước vôi trong.Trong quá trình đó, độ chua của một số loại quả đi giảm đi. Vì sao lại như vậy?

G

Vì nước vôi trong có tính kiềm nên tác dụng với acid trong một số loại quả làm cho độ chua của một số loại quả đi giảm đi

I. KHÁI NIỆM BASE

Câu hỏi 1. Trong các chất sau đây, những chất nào là base: Cu(OH)2, MgSO4, NaCl, Ba(OH)2?

G
base: Cu(OH)2, Ba(OH)2

II. PHÂN LOẠI 

Luyện tập 1. Dựa vào bảng tính tan cho biết những base nào dưới đây là kiềm: KOH, Fe(OH)2, Ba(OH)2, Cu(OH)2

 kiềm là: KOH, Ba(OH)2

II. TÍNH CHẤT HOÁ HỌC

1.Làm đổi màu chất chỉ thị

Luyện tập 2. Cho 2 dung dịch giấm ăn và nước vôi trong nêu cách phân biệt hai dung dịch trên bằng

a) quỳ tím

b) phenolphthalein

G

a) Nhỏ lần lượt 1 - 2 giọt dung dịch vào quỳ tím

Nếu dung dịch nào làm quỳ tím chuyển là dung dịch giấm ăn

dung dịch chuyển sang màu xanh là nước vôi trong

b) nhỏ vài giọt phenolphthalein lần lượt vào 2 dung dịch dung dịch nào chuyển hồng là nước vôi trong không hiện tượng là giấm ăn

2. Tác dụng với acid

Luyện tập 3. Viết phương trình hóa học xảy ra khi cho các base KOH, Cu(OH)2, Mg(OH)2 lần lượt tác dụng với

a) dung dịch acid HCl

b) dung dịch acid H2SO4

G

a)

KOH + HCl → KCl + H2O

Cu(OH)2 + 2HCl → CuCl2 + H2

Mg(OH)2 + 2HCl → MgCl2 + H2O

Vận dụng: Một loại thuốc dành cho bệnh nhân đau dạ dày chứa Al(OH)3 và Mg(OH)2 viết phương trình hóa học xảy ra giữa axit HCl trong dạ dày với các chất trên

G

Al(OH)3 + 3HCl → AlCl3 + 3H2

Mg(OH)2 + 2HCl → MgCl2 + H2O

0 Comments:

Đăng nhận xét

 
Top